લોકસત્તા ડેસ્ક
આખું વિશ્વ હાલમાં કોરોના વાયરસના ખરાબ તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. આને અવગણવાની મુખ્ય સૂચનાઓ માસ્ક પહેરીને હાથની સેનિટાઇઝ કરવું અને પ્રતિરક્ષા મજબૂત રાખવી છે. ચિંતા કરવાને બદલે આપણે આહારમાં કેટલીક ચીજો ઉમેરીને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકીએ છીએ. આજે અમે તમને આયુર્વેદ પધ્ધતિની આવી દવાઓ વિશે જણાવીશું, જે તમે આહાર લઈને ચોક્કસપણે બીમાર નહીં પડે. આયુર્વેદિક ઔષધિઓ ન માત્ર રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે પરંતુ તે શરીરને રોગો સામે લડવાની શક્તિ પણ આપે છે.
ગિલોય
ગિલોય અથવા ગુડુચી ઇમ્યુનિટી વધારે છે અને શરીરને ચેપ સામે લડવાની શક્તિ આપે છે. આ દવામાં હાજર બળતરા વિરોધી અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો શરીરને શક્તિ આપે છે જે તાણ,વારંવાર બીમારી અને ચેપને લીધે નબળું પડે છે.
તુલસી
'હર્બ્સની રાણી' તુલસી બેક્ટેરિયા, વાયરસ અને ફૂગને દૂર કરવામાં મદદગાર છે. તુલસીનો ઉકાળો અથવા ચા પીવાથી પણ રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. તુલસી શ્વસનતંત્રના અવયવોને મજબૂત બનાવે છે. આ સિવાય તે પ્રો-ઇન્ફ્લેમેટરી પદાર્થોને નિયંત્રિત કરે છે, જે બળતરા ઘટાડે છે.
અશ્વગંધા
એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ, એન્ટી વાઇરલ ગુણ ધરાવતા આયુર્વેદ દવા અશ્વગંધા પ્રતિરક્ષાને પણ મજબૂત બનાવે છે. તે શરીરના પેશીઓ અને ઓજસને પોષણ પૂરું પાડે છે, જે તેમને વાયરસ ચેપ સામે લડવામાં સક્ષમ બનાવે છે. આ સિવાય અશ્વગંધા વજન અને હિમોગ્લોબિનનું પ્રમાણ વધારવામાં પણ મદદરૂપ છે.
આમળા
એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ્સ ઉપરાંત ફોસ્ફરસ, આયર્ન, કેરોટિન, વિટામિન બી જેવા પોષક તત્વોથી ભરપુર સુપરફૂડ, આમળાના વાયરસના ઝડપી પ્રસારને અટકાવે છે. નિષ્ણાતો માને છે કે તેનાથી વાયરસને કારણે ઓક્સિડેટીવ નુકસાન પણ થતું નથી. દૈનિક સેવનથી કેન્સર જેવા રોગોનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે.
ભારતીય મસાલા
કાળા મરી, લવિંગ, એલચી, ગરમ મસાલા, કાળા મીઠું જેવા ભારતીય મસાલા પણ કોઈ દવાથી ઓછા નથી. આયુર્વેદમાં તેઓ દવા તરીકે વપરાય છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે પણ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માંગતા હો, તો પછી તેમને તમારા આહારનો ભાગ બનાવો.
આ પ્રાચીન અને વિશ્વસનીય દવાઓ, જે સદીઓથી ઉપયોગમાં લેવાય છે, રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવશે અને શરીરને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરશે. યાદ રાખો કે તમારો આહાર તમને કોરોનાથી બચાવે છે.