ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ ખાવા પીવાની ખાસ કાળજી લેવી પડે છે. જો ડાયાબિટીઝનું ધ્યાન ન રાખવામાં આવે તો બ્લડ સુગરનું સ્તર વધવા માંડે છે. ડાયાબિટીઝમાં બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખવું ખૂબ જ જરૂરી છે. આજના સમયમાં, ખોટી ખાવાની ટેવ અને બદલાતી જીવનશૈલીને કારણે, ડાયાબિટીઝના દર્દીઓની સંખ્યા નોંધપાત્ર રીતે વધવા લાગી છે. આજે, અમે તમને જણાવીશું કે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ કઈ બાબતોથી દૂર રહેવું જોઈએ. તો ચાલો જાણીએ.
જંગ ફૂડ :
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ જંગડ ફુડ્સનો ઉપયોગ ટાળવો જોઈએ. જંગડ ફુડ્સના વધુ પ્રમાણમાં લેવાથી આરોગ્ય પર પ્રતિકૂળ અસર પડે છે. તેનો ઉપયોગ કરવાથી બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ વધી શકે છે.
ઘણી બધી પ્રોટીનયુક્ત ચીજો ટાળો :
ડાયાબિટીસમાં મોટા પ્રમાણમાં પ્રોટીન ખાવાનું જોખમી સાબિત થઈ શકે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેમના આહારમાં હળવા અને ઓછા તેલયુક્ત આહારનો સમાવેશ કરવો જોઇએ. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓના આહારમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ અને ચરબીની સંખ્યા ખૂબ હોવી જોઈએ નહીં.
ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક વસ્તુઓને ટાળો :
ખોરાકમાંથી ગ્લુકોઝ બનાવવા માટે શરીરની ગતિને ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (જીઆઈ) કહેવામાં આવે છે. ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ જેટલું .ંચું છે, વહેલા તે ગ્લુકોઝમાં ફેરવાય છે જેના કારણે બ્લડ સુગર લેવલ વધે છે. બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવા માટે ઓછી ગ્લાયકેમિક વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.