લોકડાઉનને કારણે આઇસ્ક્રિમના ધંધાને મોટો ફટકો

અમદાવાદ,

કોવિડ રોગચાળો આ વર્ષે આઇસક્રીમના વ્યવસાયમાં મોટી ખોટ આવી છે. ઉદ્યોગને હજારો કરોડ રૂપિયાનું નુકસાન થયું છે. આ નુકસાન સંગઠિત ક્ષેત્રમાં રૂ 15,000 કરોડથી વધુ અને અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં 30,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું નુકસાન થયુ  છે.

આઈસ્ક્રીમની સીઝન સામાન્ય રીતે ફેબ્રુઆરીથી જૂન સુધીની હોય છે. એટલે કે ઉનાળાની શરૂઆતથી ચોમાસાની શરુઆત. રોગચાળાને કારણે લોકડાઉન થવાને કારણે આ સિઝનમાં આઇસક્રીમનું નજીવું વેચાણ થયું છે. ખાસ કરીને, ઉનાળાના માત્ર ચાર મહિનામાં આખા વર્ષના આઇસક્રીમના વેચાણમાં 50 ટકાથી વધુનો હિસ્સો હોય છે. પરપ્રાંતિય મજૂરોના સ્થળાંતરની આઈસ્ક્રીમ ઉદ્યોગ પર પણ ખરાબ અસર પડી છે. મોટાભાગના મજૂરો આઈસ્ક્રીમની લારી ચલાવે છે.

ઇન્ડિયન આઇસક્રીમ મેન્યુફેક્ચર્સ એસોસિએશનના પ્રવક્તા,જણાવે છે કે, "હું આઇસક્રીમ ઉદ્યોગમાં આવ્યો ત્યારથી જ હું સૌથી ખરાબ સમય જોઈ રહ્યો છું. માર્ચથી જુલાઈના અંત સુધીનો મોસમ સંપૂર્ણ રીતે બરબાદ થઈ ગયો છે. શહેરોમાં આઇસક્રીમની લારી ચલાવવા વાળા ઘણા ઓછા બચ્યા છે. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે પરપ્રાંતિય મજૂરો જલ્દીથી પરત આવે. સામગ્રીની અછતને કારણે ઉદ્યોગ પણ કામ કરી શકશે નહીં.

પબરાયએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય આઇસક્રીમ ઉત્પાદકોનું સંગઠન આશરે સભ્યોવાળી ભારતીય આઈસ્ક્રીમ ઉત્પાદકોનું ટોચનું મંડળ છે, ક્વોલિટી વોલ, ક્રીમ બેલ, વડીલાલ, અરુણ અને નેચરલ્સ, મામા મિયા જેવા તમામ મોટા આઇસક્રીમ બ્રાન્ડ ઉત્પાદકો એસોસિએશનના સભ્યો છે. સંગઠનનું પ્રતિનિધિત્વ કરતું સંગઠિત ક્ષેત્રનું લગભગ 15-17 હજાર કરોડનું ટર્નઓવર છે. આવકની દ્રષ્ટિએ આપણે પહેલેથી જ આશરે 5- થી  હજાર કરોડનું નુકસાન કર્યું છે. "

પૂર્વીય ભારતમાં ચક્રવાત અમ્ફાનને મે મહિનામાં આઇસક્રીમ ઉદ્યોગને વધુ નુકસાન પહોંચ્યું હતું. વીજ પુરવઠામાં વિક્ષેપો અને કોલ્ડ સ્ટોરેજની પહોંચના અભાવને કારણે સમસ્યાઓ વધુ વકરી હતી. દુકાનોમાં આઇસક્રીમ ઓગળવાથી બચવા માટે ઓલટાઇમ વીજળીનો પુરવઠો જરૂરી છે.

પબરાય કહે છે, "જ્યારે માર્ચમાં લોકડાઉન થયું હતું, ત્યારબાદ જૂન સુધીમાં, દુકાનો ધીરે ધીરે શરૂ થઈ હતી, પરંતુ મુંબઈ, અમદાવાદ, દિલ્હી, ચેન્નાઈ જેવા મોટા શહેરોમાં પરિસ્થિતિ હજી ખરાબ છે, જે ઉદ્યોગ માટે નિરાશાજનક છે." તેમ છતાં લોકોનું બહાર નીકળવું ધીમે ધીમે વધી રહ્યું છે પરંતુ 9 વાગ્યા પછી, બધું અટકી જાય છે. લોકો સામાન્ય રીતે આઈસ્ક્રીમ ખાવા માટે દિવસના અંતમાં ઘરેથી નીકળવાનું પસંદ કરે છે. 9 વાગ્યાની સમયમર્યાદાથી રેસ્ટોરન્ટ્સ પણ નુક્શાન ભોગવી રહ્યા છે. જો રાતના 11-12 વાગ્યા સુધીમાં શહેરો ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવે તો ઉદ્યોગની પરિસ્થિતિમાં થોડો સુધારો થઈ શકે છે.



© Loksatta Jansatta 2025. All rights reserved. Design & Develop By: Dalia Web & Soft Solution
© Loksatta Jansatta 2025. All rights reserved.
Design & Develop By: Dalia Web & Soft Solution