હિન્દુ ઉપવાસ દરમિયાન સાબુદાણા વદ અથવા સાગો વાડા લોકપ્રિય છે. આ deepંડા તળેલા ક્રિસ્પી સાગો ફ્રિટર તેમાં ખાંડ અને લીંબુનો રસ ઉમેરવા માટે બનાવવામાં આવે છે જેથી તેને અધિકૃત ગુજરાતી સ્વાદ મળે. અમને મહાશિવરાત્રી, નવરાત્રી અને જન્માષ્ટમી દરમિયાન તેમને ખાવાનું ગમે છે અને ગરમ મીઠી મસાલા ચાય સાથે તેમને પીરસો.
સામગ્રી :
મધ્યમ કદના સાબુદાણા - 1 કપ (150 ગ્રામ) પલાળીને બટાટા - 5 (300 ગ્રામ) બાફેલી મગફળી - ½ કપ (100 ગ્રામ) શેકેલા અને બરછટ જમીન કોથમીર 1 ચમચી (બારીક સમારેલું]] સિંધવ મીઠું - 1.25 ટીસ્પૂન લીલા મરચા - 2 , આદુની પેસ્ટ - 1 ટીસ્પૂન કાળા મરી - 8-10 , તેલ - તળવા માટે
બનાવાની રીત :
1 કપ સાબુદાણા ધોઈ લો અને 1 કપ પીવાના પાણીમાં 2 કલાક પલાળી રાખો,બટાકાની છાલ કાઢો અને તેને સારી રીતે મેશ કરો. સાબુદાણામાં છૂંદેલા બટાકા ઉમેરો અને તેમાં ટેમ્પરિંગ મીઠું, બારીક સમારેલા લીલા મરચા, આદુની પેસ્ટ, ખરબચડી ગ્રાઉન્ડ કાળા મરી, બારીક સમારેલી કોથમીર અને બરછટ મગફળી નાંખો અને બધી સામગ્રી બરાબર મિક્ષ કરી લો.વડા બનાવવા માટેનું મિશ્રણ તૈયાર છે.
એક કડાઈમાં તેલ નાંખો અને તેને ગરમ કરો. થોડુંક મિશ્રણ બહાર કાઢો , તેને ગોળાકાર બનાવો અને તેને હથેળીથી દબાવવાથી સપાટ કરો, તૈયાર વડાનો પ્લેટ પર મૂકો, બધા મિશ્રણ સાથે તે જ રીતે વડા તૈયાર કરો. એક એક કરી ગરમ તેલમાં નાંખો, જો વડા બરાબર તૈયાર થઈ રહ્યો હોય તો, કડાઈમાં વડા નાંખો અનેસાબુદાણા વડાને ગોલ્ડન થાય ત્યાં સુધી તળો. કાગળથી ઢંકાયેલ નેપકિન પર પ્લેટની નીચે સાબુદાણા વડા મૂકો. તેવી જ રીતે બધા વડાને ફ્રાય કરો.