લોકસત્તા ડેસ્ક
ડુંગળીની શાક બનાવવાની સાથે લોકો તેને કાચા સલાડ તરીકે પણ ખાય છે. તેમાં વિટામિન, કેલ્શિયમ, સોડિયમ, સેલેનિયમ વગેરે ઘણા પ્રમાણમાં હોય છે. આવી સ્થિતિમાં તેનું સેવન કરવાથી શરીરને ઘણાં ફાયદા થાય છે. પરંતુ ડુંગળીની છાલ કાઢ્યા પછી આપણે તેને ફેંકી દઇએ છીએ. પરંતુ વાસ્તવિકમાં તે ફેંકી દેવાને બદલે તેનું સેવન કરી શકાય છે. હા, ડુંગળીની જેમ તેની છાલ પણ શરીરને લગતી ઘણી સમસ્યાઓથી રાહત માટે કામ કરે છે. તો ચાલો જાણીએ આના ફાયદાઓ વિશે ...
હૃદયને સ્વસ્થ રાખે
તેના પાણીનું સેવન કરવાથી શરીરમાં જમા થયેલ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, હૃદય સ્વસ્થ હોવાને કારણે, હાર્ટ એટેક અને સંબંધિત રોગો સુરક્ષિત છે. પાણી બનાવવા માટે, ડુંગળીની છાલ ધોવા અને લગભગ 8 કલાક પલાળી રાખો. પછી તેને ગાળીને મધ સાથે મિક્સ કરો.
બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ
બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ ડુંગળીનું પાણી પીવાથી ફાયદો થાય છે. તેનો ઉપયોગ બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ રાખવામાં મદદ કરે છે.
ગળા માટે ફાયદાકારક
ડુંગળીનું પાણી પીવાથી ગળાના દુખાવા અને ગળામાંથી રાહત મળે છે. તેનું પાણી તૈયાર કરવા માટે, પહેલા ડુંગળીની છાલ ધોઈને ધોઈ લો. ત્યારબાદ પેનમાં પાણી અને છાલ ઉમેરીને ઉકાળો. જ્યારે પાણીનો રંગ બદલાય છે, તેને ફિલ્ટર કરો. પછી તેને ઠંડુ કરીને પીવો. દિવસમાં બે વાર તેનું સેવન કરવાથી ગળાના દુખાવામાં અને ગળાના દુખાવામાં રાહત મળે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો
તેમાં એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ, એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં મોસમી શરદી, ખાંસી, શરદી અને તાવ સુરક્ષિત રહે છે. ડુંગળીનો રસ પીવાને બદલે તમે તેની ચટણી બનાવીને ખાઈ શકો છો.
ત્વચા માટે ફાયદાકારક
ડુંગળીના છાલનો ઉપયોગ આરોગ્ય સાથેની ત્વચાની સમસ્યાઓ માટે થઈ શકે છે. આ માટે, એક ગ્રાઇન્ડરમાં ડુંગળી ધોવા અને પીસી લો. તૈયાર કરેલી પેસ્ટમાં 1 ચમચી મધ અને એક ચપટી હળદર નાખો. પછી તેને લગભગ 15 મિનિટ સુધી ચહેરા અને ગળા પર રાખો. બાદમાં તેને તાજા નવશેકું પાણીથી ધોઈ લો. આ ફેસપેક દરરોજ લગાવવાથી ચહેરા પર ફોલ્લીઓ, કરચલીઓ, ફ્રીકલ્સ, શ્યામ વર્તુળો સાફ થઈ જશે. ઉપરાંત, ત્વચા નરમ અને ચમકતી દેખાશે.