ફુદીનો (પુડીના) એ એક મહત્વપૂર્ણ છોડ છે, જેનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે ભારતના દરેક રસોડામાં ચટણી બનાવવા માટે થાય છે. ટંકશાળની ઘણી લાક્ષણિકતાઓ છે. આ માત્ર ખોરાકને પચાવવામાં મદદગાર નથી, તે પેટમાં થતાં અનેક રોગોની સારવારમાં પણ ઉપયોગી સાબિત થાય છે. ટંકશાળમાં મેન્થોલ, પ્રોટીન, ચરબી, કાર્બોહાઇડ્રેટ, વિટામિન એ, રેબોફ્લેવિન, કોપર, આયર્ન વગેરે તત્વો જોવા મળે છે. મરીના છોડના પાનનો ઉપયોગ vલટી અટકાવવા માટે પણ થાય છે અને પેટના ગેસથી પણ રાહત મળે છે. તેની ઉષ્ણતાને લીધે, તે શરીરમાંથી પરસેવો વડે તાવ દૂર કરે છે. તેમાં શરીરના કોઈપણ જંતુના ઝેરને નાશ કરવાની મિલકત પણ છે.
ફુદીનાની ચટણી :
ફુદીનાની ચટણીથી મોટો ફાયદો થાય છે. તે લીલા કાચા ટામેટા, લીંબુ, આદુ, લીલા મરચા, ખડક, કાળા મરી, સેલરિ સાથે દાડમ નાખીને બનાવી શકાય છે. તેનો ઉપયોગ પેટ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.
પેટના રોગ દૂર થશે :
પેટ સંબંધિત તમામ પ્રકારની સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે પીપરમિન્ટ શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. આજકાલ, ખાણી-પીણીને લીધે, પેટમાં વિવિધ પ્રકારની સમસ્યાઓ થાય છે. એક ચમચી ફુદીનાના રસમાં એક કપ નવશેકું પાણી અને એક ચમચી મધ મિક્ષ કરવાથી પેટના રોગોમાં રાહત મળે છે.
ઊલટીથી રાહત :
પેપરમિન્ટનો ઉપયોગ ઉલટીથી બચવા માટે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. આ માટે ફુદીનાના પાનમાં 2 ટીપાં મધ મિક્સ કરીને પીવો.