આ 4 શાકભાજી રોજિંદા ખોરાકમાં શામેલ કરવાથી તમામ રોગોનું જોખમ ઘટે છે 

લોકસત્તા ડેસ્ક-

જો તમે સ્વસ્થ રહેવા માંગો છો, તો તમારા આહારમાં સુધારો કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આપણા શરીરને માત્ર ખાદ્ય પદાર્થોમાંથી જ પોષણ મળે છે. અહીં જાણો તે લીલા શાકભાજીઓ વિશે જે તમારા શરીરને જરૂરી પોષક તત્વો પૂરા પાડે છે અને તમામ રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે. તંદુરસ્ત રહેવા માટે લીલા શાકભાજીનું સેવન કરવું હિતાવહ છે. શરીરને લીલા શાકભાજીમાંથી ઘણા પોષક તત્વો મળે છે જે શરીર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે. જો રોજિંદા ખોરાકમાં લીલા શાકભાજીનું સેવન કરવામાં આવે તો વ્યક્તિ જાડાપણું, હૃદયરોગ, કેન્સર, કોલેસ્ટ્રોલ અને હાઈ બીપી જેવી સમસ્યાઓથી સરળતાથી પોતાનું રક્ષણ કરી શકે છે. જો તમે ઘણાં લીલા શાકભાજી ખાતા નથી, તો પણ તમારે આ શાકભાજીને અમુક રીતે અથવા અન્ય રીતે તમારા આહારમાં શામેલ કરવા જોઈએ. અહીં જાણો આવા જ કેટલાક શાકભાજી વિશે જે દરેક વ્યક્તિએ અવશ્ય ખાવા જોઈએ.

પાલક: પાલકને પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ સુપરફૂડની શ્રેણીમાં રાખવામાં આવે છે. તેમાં આયર્ન, પ્રોટીન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને ફોલેટ જેવા તત્વો હોય છે. તે વિટામિન એનો સારો સ્રોત પણ છે. પાલક શરીરને નિયંત્રિત કરે છે, સાંધાને લુબ્રિકેટ કરે છે અને કોષોને પોષક તત્વો પૂરા પાડે છે. તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી ચેપનું જોખમ ઘટે છે. શરીરમાં લોહીનો અભાવ નથી, આને કારણે એનિમિયા અટકાય છે અને દ્રષ્ટિ અને પાચન સારી થાય છે.

ગાજર: ગાજર વિટામિન અને મિનરલ્સથી ભરપૂર શાકભાજી છે. ગાજરમાં આયર્ન, સોડિયમ, પોટેશિયમ, કાર્બોહાઈડ્રેટ, પ્રોટીન, વિટામીન એ, ડી, સી, બી 6 વગેરે જેવા પોષક તત્વો, તેમજ નજીવી ચરબી હોય છે. તેનું નિયમિત સેવન હૃદયની તંદુરસ્તી સુધારે છે, દ્રષ્ટિ સુધારે છે, બીપી નિયંત્રિત કરે છે અને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે. સુગર લેવલ નિયંત્રણમાં રહે છે, ત્વચા ચમકદાર બને છે અને શરીરમાં લોહીનો અભાવ પૂરો થાય છે.

બ્રોકોલી: લીલા રંગની બ્રોકોલી, જે કોબી જેવી દેખાય છે, તે સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. બ્રોકોલી, પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, ક્વાર્સેટિન, કાર્બોહાઈડ્રેટ, આયર્ન, વિટામિન એ, સી વગેરેમાં ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. દરરોજ બ્રોકોલીનું સેવન કરવાથી, હૃદયરોગની સાથે કેન્સર જેવા ખતરનાક રોગોનું જોખમ પણ ઘટે છે. તે પ્રતિરક્ષા વધારે છે, તણાવ ઘટાડે છે અને ડિપ્રેશન જેવી સમસ્યાઓથી બચાવે છે. બ્રોકોલી શરીરમાં લોહીનો અભાવ થવા દેતી નથી.

લસણ: લસણને સુપરફૂડ પણ માનવામાં આવે છે. તેને દવાઓની શ્રેણીમાં રાખવામાં આવે છે. લસણમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, કોપર, પોટેશિયમ અને ફોસ્ફરસ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તેના નિયમિત સેવનથી હાડકાં મજબૂત બને છે. શરદી અને અસ્થમા જેવા રોગોથી બચાવે છે. લસણ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે અને તમને કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગોથી બચાવે છે. જે મહિલાઓ ઘણી વખત યુટીઆઈ ચેપથી પરેશાન હોય છે, તેમણે દરરોજ ખાલી પેટ પાણી સાથે લસણનું સેવન કરવું જોઈએ.

© Loksatta Jansatta 2024. All rights reserved. Design & Develop By: Dalia Web & Soft Solution
© Loksatta Jansatta 2024. All rights reserved.
Design & Develop By: Dalia Web & Soft Solution