Healthy Diet:  પ્રોટીન ફાઇબરમાં છુપાયેલી આ 10 વસ્તુઓ, જાણો કઈ વસ્તુઓ 

સવારના આહારમાં બિનઆરોગ્યપ્રદ ચીજો ખાવાને બદલે સવારના નાસ્તામાં કંઇપણ ન ખાવું વધુ સારું છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતો માને છે કે નાસ્તામાં આહારનું સંતુલન રાખવાથી માત્ર શરીરને ઉર્જા મળે છે, પરંતુ તે દિવસભર ભૂખને કાબૂમાં રાખે છે. ચાલો તમને જણાવીએ કે વિશ્વના 10 શ્રેષ્ઠ નાસ્તો આહાર વિશે.

ઇંડાને પ્રોટીનનો રાજા કહેવામાં આવે છે. શરીરને માત્ર ઓછી કેલરી ઇંડાથી પૂરતું પ્રોટીન મળે છે, પરંતુ તે લોહી અને ઇન્સ્યુલિનના સ્તરમાં ખાંડની માત્રાને પણ નિયંત્રિત કરે છે. ઇંડાના સફેદ ભાગમાં પ્રોટીન હોય છે અને અંદરનો પીળો ભાગ (જરદી) માં લ્યુટિન અને ગિકસંથિન હોય છે. આ એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ્સ આંખો સાથે સંકળાયેલા ઘણા વિકારોને દૂર કરવામાં મદદગાર છે.

બજારમાં ઘણા પ્રકારના દહીં ઉપલબ્ધ છે. ગ્રીક દહીં તેમાંથી સૌથી સામાન્ય છે. ડાયેટિશિયન્સ પોતે તેને લેવાની ભલામણ કરે છે. આ દહીં વર્કઆઉટ્સ પછી શરીરને બમણા પ્રોટીન આપે છે. મધ્યમ કદના ગ્રીક દહીંનો બાઉલ શરીરને 8 થી 10 ગ્રામ પ્રોટીન આપે છે. તેમાં હાજર 'કન્જુગેટેડ લિનેનિક એસિડ' વજન ઘટાડવા સાથે સ્તન કેન્સરનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.

કોફીમાં હાજર ઉચ્ચ કેફીન માનવીના માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે. વજન ઘટાડવા અને મેટાબોલિક સિસ્ટમ જાળવવા માટે કોફીને એક સારો આહાર પણ માનવામાં આવે છે. દરરોજ 38 થી 400 ગ્રામ કોફી લેવાથી કોઈ આડઅસર થતી નથી. તે કોષોની સંભાળ, ડાયાબિટીઝ નિયંત્રણ, યકૃતની સમસ્યા અથવા બળતરાના કિસ્સામાં પણ ફાયદાકારક છે.

ઓટસalમલ એ નાસ્તામાં પણ એક સરસ આહાર છે. ફાઈબરથી ભરપૂર ઓટસમલ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર નિયંત્રિત કરે છે. તેમાં જોવા મળતા એન્ટી  ક્સિડેન્ટ્સ હૃદયરોગના આરોગ્ય માટે સારું છે અને બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ પણ ઘટાડે છે. ઓટસalમિલના 235 ગ્રામમાં માત્ર 6 ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે, તેથી ઓછા પ્રોટીન લેનારા લોકો માટે તે એક સારો આહાર છે.

પોષક તત્વોથી ભરપૂર ચિયા બીજ આપણા શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ ચોક્કસપણે શરીર માટે ફાયબરનો ખૂબ સારો સ્રોત છે. ચિયાના 100 ગ્રામ બીજમાં 486 કેકેલ છે. આ સિવાય તેમાં 42.1 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ અને 34.4 ગ્રામ ફાયબર મળી આવે છે. આટલું જ નહીં, કોપર (0.924 મિલિગ્રામ), આયર્ન (7.7), પોટેશિયમ (407 મિલિગ્રામ) અને જસત (4.58 મિલિગ્રામ) પણ વિટામિન બી -1, બી -2, બી -3 અને બી -9 સજ્જ ચિયા બીજમાં જોવા મળે છે. છે.

ત્યાં ઘણી બધી બેરીઓ છે જે સ્વાદિષ્ટ અને એન્ટી ઓક્સિડેન્ટથી ભરેલી છે. તમે સવારના આહારમાં બ્લુબેરી, રાસબેરિઝ, સ્ટ્રોબેરી અને બ્લેકબેરીનો સમાવેશ કરી શકો છો. અન્ય ફળોની તુલનામાં, તેમાં ખાંડ ઓછી હોય છે અને ફાઇબરની માત્રા ઘણી વધારે હોય છે. તેમાં હાજર એન્થોસ્યાનિન એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારું છે.

દરેક વ્યક્તિએ નાસ્તામાં આહારમાં બદામ-અખરોટનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. આવા તમામ બદામમાં હૃદયના આરોગ્ય માટે જરૂરી મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ અને મોનોનસેચ્યુરેટેડ ચરબી હોય છે. તમારે જૈવિક બદામ ખરીદવી જોઈએ. બદામની છાલ પચાવવી મુશ્કેલ હોવાથી આયુર્વેદને બદામને પલાળીને બહાર કાઢવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. આ બદામને સરળતાથી પચે છે.

ગ્રીન ટીને વિશ્વનું આરોગ્યપ્રદ પીણું માનવામાં આવે છે. આ ફક્ત તમારી ચયાપચય પ્રણાલીને સુધારે છે, પણ વજન ઘટાડવામાં પણ ખૂબ અસરકારક છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે આ ઉપચારનો ઉપચાર છે. ઘણા અહેવાલોમાં એવો દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે ગ્રીન ટી શરીરમાં સુગર લેવલ અને ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર નિયંત્રિત કરે છે.

દરેક વ્યક્તિએ તેમના દિવસની શરૂઆત પ્રોટીન શેકથી કરવી જોઈએ. તમે છાશ, ઇંડા, સોયા અથવા વટાણાના પ્રોટીન લઈ શકો છો. આમાં, પ્રોટીનને શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે અને તેના ઘણા ફાયદા પણ કહેવામાં આવ્યાં છે. હાઇ પ્રોટીન તમારી દિવસની ભૂખને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવવાનો સારો સ્રોત પણ છે.

નાસ્તામાં કોઈપણ એક ફળનો સમાવેશ કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમામ પ્રકારના ફળો વિટામિન, પોટેશિયમ, ફાઇબર અને ઓછી કેલરી છે. જો તમારા શરીરમાં વિટામિન સીની ઉણપ છે, તો તમારે સવારનાં આહારમાં સાઇટ્રસ ફળોનો ચોક્કસ સમાવેશ કરવો જ જોઇએ. ફળો શરીરમાં પાણીનો અભાવ પૂર્ણ કરીને ડિહાઇડ્રેશનની સમસ્યાને મંજૂરી આપતા નથી.

© Loksatta Jansatta 2024. All rights reserved. Design & Develop By: Dalia Web & Soft Solution
© Loksatta Jansatta 2024. All rights reserved.
Design & Develop By: Dalia Web & Soft Solution