60 વર્ષની ઉંમર પહેલા હાડકાં નબળા પડી રહ્યા છે, જે માત્ર કેલ્શિયમની ઉણપ જ નહીં, આ મોટા કારણો છે

લોકસત્તા ડેસ્ક-

આજકાલ એવું જોવામાં આવી રહ્યું છે કે 30-40 વર્ષની ઉંમરે લોકોના હાડકાં નબળા પડી જાય છે, તેનું કારણ માત્ર કેલ્શિયમ જ નથી, પરંતુ તે ઘણા કારણોથી થઈ રહ્યું છે. ભારતમાં પણ આવા ઘણા દર્દીઓ છે, ડોક્ટરોના જણાવ્યા મુજબ ઓસ્ટીયોપોરોસિસના મોટા ભાગના કેસ 70 વર્ષની આસપાસ જોવા મળે છે, પરંતુ હવે યુવાનોમાં હાડકા સંબંધિત કેસોની સંખ્યા વધી રહી છે. ડોક્ટરો માને છે કે હાડકાંની મજબૂતાઈમાં જીવનશૈલી ખૂબ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે અને નબળી જીવનશૈલીને કારણે કેસ સતત વધી રહ્યા છે. એવું માનવામાં આવે છે કે 20 થી 30 વર્ષની ઉંમરે હાડકાં મજબૂત હોય છે અને યુવાનોએ હાડકાંને મજબૂત કરવાની આ સુવર્ણ તક ગુમાવવી જોઈએ નહીં, જેથી ભવિષ્યમાં આ સમસ્યા ન સર્જાય. આવી સ્થિતિમાં, જાણો હાડકાં માટે કયા પોષક તત્વોની જરૂર છે. ખાસ વાત એ છે કે આ પોષક તત્વોમાં માત્ર કેલ્શિયમ જ નથી.

હાડકાં માટે શું મહત્વનું છે?

કેલ્શિયમ ઉપરાંત, અન્ય પોષક તત્વો પણ હાડકાંને મજબૂત અને મજબૂત રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રોટીન, કોલેજન સંશ્લેષણ ઉપરાંત, ફોસ્ફરસ હાડકાના ખનિજકરણમાં મદદ કરે છે. વિટામિન ડી કેલ્શિયમ શોષણમાં મદદ કરે છે. શરીરમાં મેગ્નેશિયમની કુલ માત્રામાંથી, 60 ટકા માત્ર હાડકાંમાં હાજર છે અને આ હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.

આ સિવાય ડો.એ કહ્યું કે, 'ફ્લોરાઇડ અને ઝીંકના કારણે હાડકાના સંશ્લેષણને પ્રોત્સાહન મળે છે. આ સિવાય કોપર, બોરોન, મેંગેનીઝ, પોટેશિયમ, આયર્ન અને અન્ય વિટામિન્સની પણ જરૂર છે. ઉપરાંત, પ્રોટીન, કેલ્શિયમ અને અન્ય ઘટકો ધરાવતો તંદુરસ્ત આહાર તમારી હાડપિંજર પ્રણાલીને મજબૂત બનાવે છે. દહીં, ઇંડા, દૂધ, કઠોળ, ચીઝ, કઠોળ અને લીલા શાકભાજી જેવા કેલ્શિયમથી ભરપૂર ખોરાક લો. ઉપરાંત, તળેલા અને મસાલેદાર ખોરાકનું સેવન ઓછું કરો, જેના કારણે લાંબા સમય પછી નુકસાન થવાની સંભાવના છે. ખાવા ઉપરાંત, તંદુરસ્ત ખોરાક સાથે થોડો સમય તડકામાં પસાર કરવો જોઈએ, જેના કારણે વિટામિન ડીની માત્રા પણ વધે છે.

વ્યાયામ પણ મહત્વનું છે

હાડકાં માટે તમે જેટલું ખાવાનું ધ્યાન રાખો છો, તમારે શારીરિક પ્રવૃત્તિ પર પણ ધ્યાન આપવું પડશે.“નિયમિત કસરત જેવી કે કાર્ડિયો અથવા વેઇટ ટ્રેનિંગ કરવાથી હાડકાં મજબૂત રહે છે સાથે સાથે હાડકાની ઘનતા અને સ્નાયુઓ પણ મજબૂત રહે છે. એવું કહેવામાં આવે છે કે જે લોકો નિયમિત કસરત કરે છે તેઓ હાડકાના રોગો માટે ઓછી સંભાવના ધરાવે છે. હાડકાં મજબૂત કરવા માટે વજન ઉતારવાની કસરત જરૂરી છે, અને દોડવું વગેરે પણ હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.

ધૂમ્રપાન અને દારૂથી દૂર રહો

હાડકાં મજબૂત કરવા માટે ધૂમ્રપાન અને આલ્કોહોલ ન લેવો જરૂરી છે. ધૂમ્રપાન ન કરનારાઓ કરતાં ધૂમ્રપાન કરનારાઓને ફ્રેક્ચર થવાની સંભાવના 32 ટકા વધુ હોય છે. આલ્કોહોલના લાંબા ગાળાના ઉપયોગથી ઓછી મિનરલ ડેેન્સિટી અને ઓસ્ટીયોપોરોસિસનું જોખમ વધી શકે છે.

© Loksatta Jansatta 2024. All rights reserved. Design & Develop By: Dalia Web & Soft Solution
© Loksatta Jansatta 2024. All rights reserved.
Design & Develop By: Dalia Web & Soft Solution